วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2553

วิธีทำข้าวต้มปลา

วิธีทำข้าวต้มปลา

ส่วนผสมดังนี้

ข้าวสาร 1 ถ้วย
ข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต็อกปลา 8 ถ้วย
ปลากระพง 500 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
ตังฉ่าย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วย




วิธีทำ
ต้มข้าวสาร และข้าวเหนียว กับน้ำสต็อกปลา 6 ถ้วย พอสุกยกลง
ล้างปลาให้สะอาด หั่นแฉลบหนา 1/4 นิ้ว แล้วเคล้ากับซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ และพริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา หมักไว้ครึ่งชั่วโมง
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน เจียวกระเทียม พอเหลือง ตักบางส่วนขึ้น (เอาไว้โรยหน้า) ใส่เนื้อปลา พอปลาสุก เติมน้ำสต็อกที่เหลือ ใส่ขึ้นฉ่าย เกลือ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ยกลง
เมื่อเสิร์ฟ ตักข้าวต้มใส่ชาม ราดด้วยปลาและน้ำซุปที่เตรียมได้ โรยตังฉ่าย พริกไทยป่น และกระเทียมเจียว ขนาดรับประทาน 5 คน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น